Laptop Gigabyte Aero 15 OLED XD review chi tiết nhất 2022

5/5 - (100 bình chọn)

Bạn đang tìm kiếm 1 chiếc laptop Laptop Gigabyte Aero cho bản thân ? . Dưới đây là bài viết review Laptop Gigabyte Aero 15 OLED XD chi tiết nhất . Cùng MYPC tìm hiểu nhé !

Dòng Gigabyte Aero tập trung vào đa phương tiện cũng như sáng tạo nội dung; do đó, nó cố gắng đáp ứng các yêu cầu cao của các nhà thiết kế đồ họa và thiết kế truyền thông. Bên cạnh nó nó cũng phù hợp để chơi game , bởi vì Nvidia đã cho phép các nhà sản xuất tự do ảnh hưởng đến hiệu suất (TDP) của card đồ họa RTX 30XX, các GPU mạnh mẽ .

Cấu hình Laptop Gigabyte Aero 15 OLED XD

Cấu hình Gigabyte Aero 15 OLED XD (Aero 15 Series) như sau :

Cấu hình Laptop Gigabyte Aero 15 OLED XD

 • Processor : Intel Core i7-11800H 8 x 2.3 GHz @ 4.6 GHz, 109 W PL2 / Short Burst, 62 W PL1 / Sustained, Tiger Lake H45
 • Graphics adapter : NVIDIA GeForce RTX 3070 Laptop GPU – 8 GB VRAM, Core: 1290 MHz, Memory: 1500 MHz, 105 W TDP ( including 15 W Dynamic Boost), GDDR6, 27.21.14.6235, Nvidia Optimus
 • Memory : 32 GB  , DDR4-3200, dual-channel
 • Display : 15.60 inch 16:9, 3840 x 2160 pixel 282 PPI, Samsung SDC4143, OLED, Pantone, glossy: no, HDR, 60 Hz
 • Mainboard : Intel HM570
 • Storage : Samsung PM9A1 MZVL21T0HCLR, 1024 GB  , 890 GB free
 • Weigh : 2.23 kg ( = 78.66 oz / 4.92 pounds), Power Supply: 720 g ( = 25.4 oz / 1.59 pounds)
 • Price : 2,400 Euro

Vỏ Laptop Gigabyte Aero 15 OLED XD

Vì vỏ máy không thay đổi nhiều so với người tiền nhiệm, chúng tôi tham khảo Gigabyte Aero 15 OLED XC . Chỉ có mẫu bề mặt của nắp màn hình đã trải qua một sự thay đổi. Điều đáng nói nữa là nắp sẽ tự động đóng lại khi nó có độ cao khẩu độ khoảng 10 cm hoặc thấp hơn. Ngoài ra, viền trên của nắp màn hình được làm lõm xuống, giúp bạn nhấc nắp dễ dàng hơn.

Xem thêm : Laptop Gigabyte G5 GD-51US123SO : Review chi tiết + giá bán

Kết nối của Laptop Gigabyte Aero 15 OLED XD

Aero 15 OLED XD được trang bị tất cả các cổng mà người sử dụng có thể cần. Chúng bao gồm một đầu đọc thẻ SD chính thức và một cổng Ethernet. Thực tế là Gigabyte đã tích hợp một cổng Ethernet hoàn chỉnh vào khung máy mỏng là điều đáng chú ý!

Tuy nhiên, thật không may, không có gì thay đổi so với người tiền nhiệm ngoài việc bổ sung cổng Thunderbolt 4. Chúng tôi đã mong muốn có một vị trí tốt hơn của các cổng ở bên phải, vì thao tác với chuột rất khó khăn khi bộ chuyển đổi nguồn, cổng Thunderbolt 4 và hai cổng USB Loại A đang được sử dụng. Thật không may, Gigabyte đã hy sinh toàn bộ phần phía sau để ưu tiên cho hệ thống làm mát, nơi ít nhất là nguồn điện thường được tìm thấy.

Kết nối của Laptop Gigabyte Aero 15 OLED XD

 • Trái: HDMI 2.1, Mini DisplayPort 1.4, USB Type-A 3.2 Gen. 1, giắc cắm âm thanh 3,5 mm kết hợp, mạng LAN 2,5 Gb / s
 • Bên phải: 2x USB Type-A 3.2 Gen. 1, USB-C Thunderbolt 4 (với DisplayPort và Power Delivery), đầu đọc thẻ SD, nguồn điện
 • Aero 15 OLED XD – Vị trí cổng thuận tiện

Đầu đọc thẻ SD

Aero 15 OLED XD có đầu đọc thẻ SD chính thức mang lại kết quả tốt với thẻ nhớ tham chiếu microSD 128 GB UHS-II AV PRO V60 của chúng tôi. Phiên bản tiền nhiệm quản lý hiệu suất cao hơn khoảng 10% với Toshiba Exceria Pro ở cùng tốc độ đọc.

Kết nối mạng

Gigabyte tiếp tục sử dụng mô-đun WLAN Intel AX200, hỗ trợ Bluetooth 5.1 và Wi-Fi 6 cùng những thứ khác (tỷ lệ vẫn cao hơn một chút so với người tiền nhiệm). Trong khi đó,  Asus TUF Gaming A15 vượt trội hơn 19% so với mẫu đánh giá của chúng tôi trong bài kiểm tra truyền dữ liệu và thậm chí là 40% trong bài kiểm tra tiếp nhận dữ liệu.

Webcam

Việc lựa chọn vị trí của webcam đặt ra một số câu hỏi về phía chúng tôi. Mặc dù có một công tắc thủ công ở đây để ẩn webcam, nhưng nó có chất lượng kém hơn so với vỏ máy. Hơn nữa, nó cung cấp một góc nhìn không thuận lợi từ bên dưới.

Bất cứ ai phụ thuộc vào một webcam sẽ mong muốn có một cái tốt hơn ở đây. Trên hết, sẽ có đủ chỗ cho một cảm biến lớn hơn và cải thiện độ phân giải. Theo ý kiến ​​của chúng tôi, viền màn hình hẹp có thể đã bị loại bỏ ở khu vực trên cùng để ít nhất cung cấp một webcam ở vị trí bình thường.

Xem thêm : Laptop Gigabyte G5 KC Review Chi Tiết Và Địa Chỉ Mua Uy Tín !

Tháo Laptop Gigabyte Aero 15 OLED XD có dễ không

Để có thể mở vỏ, cần phải tháo 12 vít Torx TR6. Giống như trong phiên bản tiền nhiệm, hai trong số chúng được bao phủ bởi các con dấu. Đánh giá về kinh nghiệm, có lẽ Gigabyte muốn mở máy khó hơn hoặc cho biết máy đã được mở trong các trường hợp bảo hành hay chưa.

Tháo Laptop Gigabyte Aero 15 OLED XD có dễ không

Điều này cũng gây khó khăn cho việc thay thế mô-đun SSD, RAM và WLAN. Các thành phần khác không thể được thay thế dễ dàng và tốn ít công sức. Ít nhất Gigabyte đã tận dụng hết không gian trong Aero 15, cho phép người dùng lắp thêm ổ SSD M.2 thứ hai.

Thiết bị đầu vào của Laptop Gigabyte Aero 15 OLED XD

Bàn phím Aero 15

Aero 15 OLED XD có bàn phím kích thước đầy đủ với các phím kích thước bình thường. Người dùng sẽ trải nghiệm cảm giác gõ khá ủy mị và điểm áp lực khá kém và không chính xác. Âm lượng phím ở mức trung bình và có thể bị người dùng nhạy cảm cho là quá lớn. Chúng tôi nhận thấy có tiếng “rít” khi nhấn nhẹ phím cách.

Bàn phím Aero 15

Ngoài ra, nó có cảm giác rất lung tung, thường dẫn đến lỗi chính tả khi nhập các đoạn văn bản dài hơn. Gigabyte có thể đã học hỏi từ người tiền nhiệm của nó khi nói đến ánh sáng RGB riêng lẻ, bởi vì một lần nữa, các ký tự đặc biệt của bàn phím không được chiếu sáng.

Do đó, rất khó hoặc thậm chí không thể nhận ra các ký tự đặc biệt vào ban đêm hoặc trong điều kiện ánh sáng kém, một điều mà chúng tôi thấy khá khó chịu. Hơn nữa, bàn phím rất dễ bị bám dấu vân tay.

Bàn di chuột Laptop Aero 15

Như ở phiên bản tiền nhiệm, bàn di chuột nhỏ gọn nhưng mang lại khả năng trượt tốt. Cảm biến vân tay tích hợp càng cản trở việc sử dụng touchpad vốn đã nhỏ. Các nút chuột tích hợp có điểm nhấn rõ ràng và phản hồi tốt. Bàn di chuột cũng dễ bị bám dấu vân tay.

Bàn di chuột Laptop Aero 15

Aero 15 OLED XD – Bàn di chuột với máy quét dấu vân tay

Review Màn hình Laptop Gigabyte Aero 15 OLED XD

Tấm nền AMOLED 4K được sử dụng có độ phân giải 3840×2160 pixel và có chứng nhận Pantone X-Rite, điều này làm cho thiết bị trở nên đặc biệt hấp dẫn đối với các nhà thiết kế và biên tập hình ảnh chuyên nghiệp.

Độ chính xác màu sắc kết hợp với tấm nền OLED mang lại hình ảnh rất tốt. Gigabyte có hầu hết mọi thứ ngay tại đây, vì độ phân giải cao cung cấp nhiều không gian hơn trên màn hình. Điều này cũng trở nên đáng chú ý khi chỉnh sửa video, chẳng hạn như với dòng thời gian dài hơn trong Adobe Premiere.

Thật không may, không có tùy chọn 120 Hz. Bảng điều khiển tích hợp chỉ đi kèm với tốc độ làm mới 60 Hz, điều này khiến người dùng gặp bất lợi khi chơi các trò chơi có nhịp độ nhanh.

Review Màn hình Laptop Gigabyte Aero 15 OLED XD

Như thường lệ đối với các tấm nền OLED, độ sáng được điều chỉnh bằng PWM. Vì tần số ở đây thấp ở mức 240 Hz, người dùng có thể bị mỏi mắt, đau đầu và buồn nôn trong quá trình làm việc lâu hơn.

Màn hình 4K bóng loáng sắc nét như dao cạo và tất cả các giá trị khác, chẳng hạn như mức độ màu đen và tỷ lệ tương phản, cũng mang lại điểm số tuyệt vời nhờ công nghệ OLED. Với phép đo của chúng tôi, chúng tôi cũng có thể xác nhận rằng máy tính xách tay rất phù hợp để chỉnh sửa hình ảnh và video kỹ thuật số. Với độ bao phủ lần lượt là 100% và 99,5%, không gian màu sRGB và AdobeRGB được (gần như) bao phủ hoàn toàn.

Khi nói đến độ sáng màn hình, bạn sẽ nhận được mức giá tốt ở đây. Phân bố độ sáng là 92% và độ sáng tối đa là khoảng 446 cd / m² theo các phép đo độc lập của chúng tôi.

Thời gian phản hồi hiển thị

Thời gian phản hồi của màn hình cho biết tốc độ màn hình có thể thay đổi từ màu này sang màu tiếp theo. Thời gian phản hồi chậm có thể dẫn đến dư ảnh và có thể khiến các đối tượng chuyển động bị mờ (bóng mờ). Những người chơi game 3D có nhịp độ nhanh cần đặc biệt chú ý đến thời gian phản hồi nhanh.

Nhấp nháy màn hình / PWM (Điều chế độ rộng xung)

Để làm mờ màn hình, một số máy tính xách tay sẽ chỉ cần bật và tắt đèn nền liên tiếp nhanh chóng – một phương pháp được gọi là Điều chế độ rộng xung (PWM). Tần suất đạp xe này lý tưởng là không thể phát hiện được bằng mắt người. Nếu tần số được cho là quá thấp, người dùng có đôi mắt nhạy cảm có thể bị căng, nhức đầu hoặc thậm chí nhận thấy hoàn toàn hiện tượng nhấp nháy.

Nhờ tấm nền OLED, góc nhìn của Aero 15 rất tuyệt vời ở mọi hướng.

Aero 15 OLED XD – Góc nhìn

Hiệu suất của Laptop Gigabyte Aero 15 OLED XD

Thiết bị thử nghiệm của chúng tôi được trang bị Intel Core i7-11800H , phiên bản máy tính xách tay của GeForce  RTX 3070 với TDP 105 watt và ổ SSD NVMe. Ngoài ra, có 32 GB RAM DDR4-3200 chạy ở chế độ kênh đôi. Với gói này, Gigabyte cung cấp cho khách hàng đủ hiệu suất cho tất cả các ứng dụng đa phương tiện thông thường cũng như cho tất cả các chương trình đòi hỏi hiệu suất cần thiết để chỉnh sửa video và hình ảnh.

Bộ xử lý 

Bộ xử lý được sử dụng ở đây là Intel Core i7-11800H : Một CPU tám nhân từ danh mục Tiger Lake hiện tại của Intel, phù hợp cho máy tính xách tay chơi game cũng như máy trạm. Tám lõi xử lý có thể chạy ở tốc độ xung nhịp từ 2.300 MHz đến 4.600 MHz và xử lý tối đa 16 luồng.

Gigabyte đã cố tình chọn Tiger Lake thay vì AMD với những người sáng tạo trong tâm trí. Chỉnh sửa video thậm chí còn nhanh hơn nhờ công nghệ Đồng bộ nhanh của Intel. Hiệu suất được cung cấp rất cao, nhưng nó không thể hoàn toàn theo kịp với AMD 5900HX.

Bộ xử lý Laptop Gigabyte Aero 15 OLED XD

Xem xét kỹ hơn phần cứng bên trong cho thấy chipset đã được trang bị tính năng làm mát thụ động. Bên cạnh đó, Gigabyte hoạt động với hệ thống làm mát Windforce Infinity Next Gen, được trang bị bốn ống dẫn nhiệt, hai trong số đó chia sẻ nhiệt thải của GPU và CPU. Hai quạt sắc như dao cạo có 71 cánh quạt.

Bài viết về Điểm chuẩn CPU của chúng tôi  cho biết liệu hiệu suất của các máy tính xách tay khác có thể theo kịp so sánh hay không.

Hiệu suất hệ thống

Trong điểm chuẩn PCMark 10, mô phỏng công việc hàng ngày trên máy tính và sau đó đo lường mức độ mạnh mẽ của thiết bị dựa trên các danh mục khác nhau, thiết bị thử nghiệm của chúng tôi cho thấy điểm số xuất sắc. Tất cả các thiết bị cạnh tranh đều vượt trội về điểm số tổng thể. Điều thú vị là 11800H được sử dụng ở đây kết hợp với 32 GB RAM DDR4-3200 và SSD NVMe tốc độ nhanh thậm chí còn bỏ xa  ASUS ROG Strix G15 G513QR  với AMD Ryzen 9 5900HX phía sau.

Độ trễ DPC

Trái ngược với mong đợi về mục đích dự kiến ​​của máy tính xách tay, Độ trễ-Mon cho thấy độ trễ DPC cao có vấn đề trong chế độ AI, cho thấy máy tính xách tay không phù hợp để chỉnh sửa các tệp video và âm thanh trong thời gian thực. Khi kiểm tra kỹ hơn, chúng tôi phát hiện ra rằng điều này có thể là do cài đặt Trung tâm điều khiển. Trong các chế độ Người tạo, Trò chơi và AI, các giá trị quá cao theo công cụ. Rõ ràng, giải pháp duy nhất là bật chế độ Turbo, chế độ này khá ồn.

Ổ cứng Laptop Gigabyte Aero 15 OLED XD

Aero 15 OLED XD – Một tấm tản nhiệt làm mát SSD thông qua mặt dưới của vỏ

Ổ cứng Laptop Gigabyte Aero 15 OLED XD

Bằng cách sử dụng ổ SSD NVMe phù hợp được kết nối qua PCI Express Gen 4, Aero 15 OLED XD vượt trội hơn toàn bộ đối thủ trong các bài kiểm tra lưu trữ của chúng tôi và cung cấp tốc độ rất tốt. Người anh em OEM của Samsung 980 Pro, Samsung PM9A1, đạt 7.000 MB mỗi giây trong bài kiểm tra SeqWrite và hơn 5.000 MB mỗi giây trong bài kiểm tra SeqRead trong CrystalDiskMark. Gigabyte cũng lưu ý đến những người sáng tạo ở đây bằng cách cung cấp tùy chọn cài đặt một ổ SSD NVMe khác. Tuy nhiên, điều này chỉ được kết nối thông qua PCI Express Gen 3.

Card đồ họa Laptop Gigabyte Aero 15 OLED XD

Cấu hình của thiết bị thử nghiệm của chúng tôi sử dụng phiên bản máy tính xách tay của Nvidia GeForce RTX 3070 có TDP là 105 watt. Nếu bạn để Microsoft Azure AI của Trung tâm điều khiển của Gigabyte tự động quản lý cấu hình hiệu suất, hiệu suất tối đa sẽ không đạt được và điểm 3DMark thậm chí còn thấp hơn một chút so với người tiền nhiệm.

Khuyến nghị của chúng tôi là chuyển sang chế độ Turbo theo cách thủ công cho các tựa game yêu cầu hiệu suất tối đa. Trong một số trường hợp, điều khiển quạt của các cấu hình hiệu suất khác nhau không được tối ưu hóa. Người hâm mộ không phản hồi đủ nhanh khi đôi khi chuyển sang chế độ Trò chơi theo cách thủ công, điều này có thể dẫn đến giảm hiệu suất không mong muốn.

Card đồ họa Laptop Gigabyte Aero 15 OLED XD

Nói chung, chúng tôi không thể đạt được hiệu suất đầy đủ khi sử dụng pin. Hơn nữa, trình điều khiển Nvidia Studio dành cho người sáng tạo thực hiện công việc của nó và chỉ có một sự khác biệt nhỏ so với trình điều khiển chơi game.

Bạn có thể tìm thấy hiệu suất được cung cấp bởi các card đồ họa khác mà chúng tôi đã thử nghiệm trong bài viết Điểm chuẩn GPU của chúng tôi .

Hiệu suất chơi game của Laptop Gigabyte Aero 15 OLED XD

Nhờ RTX 3070 với TDP 105 watt và màn hình 4K tuyệt vời, Gigabyte Aero 15 OLED XD cũng phù hợp với các tựa game 4K. Nếu bạn tinh chỉnh các chi tiết một chút, bạn sẽ đạt được tốc độ khung hình mượt mà trong hầu hết mọi trò chơi. So với các đối thủ, nhà sản xuất này mang đến một hiệu năng có phần không phù hợp nhưng lại khá cao.

Trong một số tựa game, thiết bị thử nghiệm của chúng tôi thậm chí còn đánh bại các thiết bị có TDP cao hơn, chẳng hạn như Asus Strix G15 G513QR . Thật không may, Aero 15 OLED XD không đạt được  hiệu suất của Alienware m15 R4 . Nếu bạn so sánh nó với Gigabyte Aero 15 OLED XC cũ hơn, hiệu suất của nó giống hệt với người kế nhiệm. Tuy nhiên, không có bảng điều khiển 120 Hz ở đây, mà chỉ có một bảng có 60 Hz. Điều này ít nhiều sẽ tự động loại máy tính xách tay để chơi game cạnh tranh, vì bạn sẽ phải kết nối màn hình bên ngoài để tránh những bất lợi.

Tốc độ khung hình không đổi trong thử nghiệm của chúng tôi với The Witcher 3 và chỉ giảm nhẹ. Chúng tôi không phát hiện thấy bất kỳ sự sụt giảm khung hình lớn nào và thiết bị thử nghiệm của chúng tôi mang lại hiệu suất rất tốt so với đối thủ.

Một số review khác về Laptop Gigabyte Aero 15 OLED XD

Thiết bị thử nghiệm của chúng tôi vẫn tương đối yên tĩnh khi sử dụng không tải và dưới tải thấp. Thật không may, tốc độ quạt cũng dao động ở đây. Chỉ ở chế độ Họp, người hâm mộ của Aero 15 OLED XD vẫn ở mức không đổi và chỉ cảm nhận được một chút. Chúng tôi nhận thấy mẫu tiếng ồn có tần số hơi cao trong thử nghiệm, khiến nó bị gián đoạn khi làm việc.

Trong trường hợp này, chúng tôi khuyên bạn nên điều chỉnh đường cong quạt theo cách thủ công và tắt AI của Trung tâm điều khiển của Gigabyte. Mặc dù quạt hoạt động khác nhau khi tải, độ ồn vẫn nằm trong phạm vi có thể chấp nhận được và nó chỉ thực sự lớn trong những tình huống đặc biệt.

Nhiệt độ

Gigabyte tập trung vào hoạt động phần lớn yên tĩnh với nhiệt độ cao. Vì SSD NVMe mạnh mẽ được làm mát bằng một tấm tản nhiệt dẫn nhiệt thải qua đáy của vỏ, nên sau này có thể còn nóng hơn ngoài việc tăng nhiệt độ do các quạt phản ứng chậm gây ra. Máy tính xách tay không chỉ rất ấm trong các tình huống khắc nghiệt, mà còn khi sử dụng nhàn rỗi hoặc khi duyệt web. Thực tế là bề mặt bàn phím cũng nóng lên trong quá trình va chạm vào móng tay và làm cho bức tranh tổng thể trông xấu hơn.

Trong bài kiểm tra căng thẳng, CPU của Aero 15 OLED XD chỉ bắt đầu ở hơn 4.000 MHz và sau đó ổn định ở 2.900 MHz. Một khía cạnh thú vị là nhiệt độ tăng lên đến 92 ° C (~ 198 ° F) trong một khoảng thời gian rất ngắn và sau đó lắng xuống ở 80 ° C (~ 176 ° F) đến 90 ° C (~ 194 ° F). Card đồ họa vẫn tương đối mát mẻ với tốc độ xung nhịp lần lượt là 1.445 MHz và 1.155 MHz và đạt nhiệt độ tối đa chỉ 71 ° C (~ 160 ° F). Chúng tôi không thể đăng ký bất kỳ sự cố nào trong sử dụng hàng ngày, vì dù sao thì tình huống cực đoan như vậy cũng hiếm khi xảy ra.

Âm thanh 

Khi nói đến loa, Gigabyte đã cố gắng cung cấp âm trung cân bằng trong Aero 15 OLED XD, nhưng âm trầm gần như không có hầu như không được cải thiện. Ngoài ra, giờ đây giọng nói không bị bóp nghẹt như ở phiên bản tiền nhiệm. Chúng tôi cũng đồng ý về điểm này: Aero 15 OLED XD cung cấp đủ chất lượng cho các ứng dụng VoIP hoặc video YouTube, nhưng những người dùng muốn nhiều hơn sẽ phải sử dụng giắc cắm âm thanh tích hợp hoặc Bluetooth.

Tiêu thụ năng lượng

Mức tiêu thụ điện năng đã tăng lên so với người tiền nhiệm mặc dù nó có cùng CPU và GPU TDP cũng như độ sáng tương đương. Theo cách này, giá trị tối thiểu là 23 đến 34 watt, tùy thuộc vào cấu hình và độ sáng, và nó thậm chí còn vượt qua Asus ZenBook Pro Duo . Mặc dù màn hình thứ hai cung cấp độ sáng thấp hơn, nhưng nó có hai màn hình, một trong số đó là tấm nền OLED và tấm còn lại là tấm nền công nghệ IPS.

Chúng tôi đã đo được mức tiêu thụ tối đa là 190 watt khi tải, đây là một cải tiến so với phiên bản tiền nhiệm. Gigabyte đã cẩn thận ở đây và bộ đổi nguồn 230 watt đi kèm có đủ công suất.

Giá Laptop Gigabyte Aero 15 OLED XD

Bạn có thể tìm thấy Aero 15 OLED XD trên Amazon với giá khoảng 1.899 USD, mặc dù có RAM 16 GB thay vì 32 GB. Phiên bản tương tự này hiện cũng có sẵn trên newegg với cùng mức giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
(8h00 - 21h00)

TRUNG TÂM TUYỂN SINH
Chat Zalo
(8h00 - 21h00)

TRUNG TÂM TUYỂN SINH
0947.987.333
(8h00 - 21h00)