Màn hình máy tính bị ố vàng – Hướng dẫn cách sửa đơn giản tại nhà

Màn hình máy tính bị ố vàng làm mất đi tính thẩm mỹ của máy cũng như trải nghiệm của người dùng. Với những người thường xuyên làm việc với đồ họa thì tình trạng này còn làm ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả công việc. Vậy nguyên nhân khiến màn hình bị chuyển sang màu vàng là gì và cách khắc phục ra sao? MYPC sẽ chia sẻ đến mọi người ngay sau đây.

Màn hình máy tính bị ố vàng là như thế nào?

Màn hình máy tính ố vàng cũng khá giống với lỗi màn hình máy tính bị đổi màu có nghĩa là màu sắc trên màn hình không còn trong trạng thái ban đầu mà bị biến đổi thành màu vàng. Hiệu ứng này có thể xuất hiện trên toàn bộ màn hình hoặc chỉ trên một số khu vực cụ thể.

Màn hình máy tính bị ố vàng khiến cho khả năng hiển thị màu không chính xác. Khi đó, màu sắc của hình ảnh, video hoặc các nội dung hiển thị trên màn hình máy tính sẽ không còn được đảm bảo tính trung thực như bình thường.

màn hình máy tính bị ố vàng

Hình ảnh máy tính bị ố vàng

Nguyên nhân màn hình máy tính bị ố vàng và cách xử lý

Màn hình máy tính chuyển sang màu vàng là hiện tượng xảy ra phổ biến ở hầu hết các dòng PC, nhất là khi máy của bạn đã được sử dụng qua nhiều năm. Các nguyên nhân điển hình dẫn đến tình trạng này gồm:

1. Kích hoạt chế độ Night Shift trên Windows 10

Một trong những nguyên nhân đơn giản nhất có thể dẫn đến màn hình bị vàng là các bạn đã vô tình bật chế độ Night Shift trên Windows 10. Chế độ này được thiết kế với mục đích giảm ánh sáng xanh phát ra từ màn hình và bảo vệ mắt của người dùng. Nếu bạn vô tình kích hoạt tính năng này, màn hình máy tính sẽ có hiệu ứng màu vàng gây cảm giác khó chịu khi sử dụng. Để khắc phục, hãy tắt chế độ Night Shift hoặc điều chỉnh cấu hình màu sắc cho phù hợp là xong.

màn hình máy tính bị ố vàng ảnh1

Nguyên nhân có thể do kích hoạt chế độ Night Shift trên Windows 10, cáp kết nối,…

2. Nguyên nhân do cáp kết nối

Cáp quá cũ, bị đứt hoặc chất lượng không còn được đảm bảo sẽ làm mất tín hiệu. Khi đó hiệu ứng màu sắc trên màn hình cũng không bình thường như cài đặt ban đầu. Đây cũng là lý do khiến màn hình máy tính của bạn bị ố vàng bất thường.

Để khắc phục, hãy thử sử dụng một cáp kết nối mới và cắm chặt nó vào thiết bị trước khi sử dụng.

3. Màn hình máy tính ố vàng do Driver card đồ họa

Nếu driver card đồ họa đã cũ hoặc không tương thích với hệ điều hành nó sẽ không thể xuất đúng tín hiệu hình ảnh lên màn hình. Từ đó dẫn đến hiệu ứng màu sắc không mong muốn và có màu vàng gây khó chịu cho người dùng.

Để khắc phục, bạn hãy cập nhật driver card đồ họa mới nhất từ trang web của nhà sản xuất. Ngoài ra các bạn cũng cần kiểm tra tính tương thích của driver hiện tại với hệ điều hành để sử dụng máy đúng cách.

4. Điều chỉnh sai màu sắc

Nếu bạn điều chỉnh máy tính sai màu cũng sẽ gây ra hiệu ứng màn hình bị ố vàng. Để màu vàng biến mất, bạn hãy điều chỉnh lại các thông số như độ tương phản, độ sáng, độ tương phản và nhiệt độ màu. Khi đó bạn sẽ có được màu sắc màn hình máy tính như mong muốn.

5. Lỗi linh kiện và chập mạch

Trong một số trường hợp, màn hình máy tính có thể bị ố vàng do gặp phải vấn đề ở các linh kiện bên trong bị hỏng hoặc chập mạch. Khi đó bạn cần liên hệ đến kỹ thuật viên chuyên nghiệp để được tư vấn và cung cấp giải pháp khắc phục hiệu quả.

màn hình máy tính bị ố vàng ảnh 2

Hoặc cũng có thể là do linh kiện máy bị lỗi, chập mạch

Khi nào cần sửa màn hình máy tính bị ố vàng ở dịch vụ chuyên nghiệp?

Màn hình máy tính bị ố vàng không phải là lỗi nghiêm trọng nhưng sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm người dùng. Bên cạnh đó nó cũng sẽ khiến cho việc thiết kế hình ảnh, video hay làm các công việc đồ họa khác không thể hiệu quả như bình thường.

Vậy nên các bạn nên đem thiết bị đến trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp khi:

1. Tự sửa chữa tại nhà nhưng thất bại

Nếu bạn đã thử các biện pháp khắc phục cơ bản như điều chỉnh cấu hình màu sắc, kiểm tra cáp kết nối và cập nhật driver nhưng không hiệu quả. Đây là lúc bạn cần đem máy tính đến dịch vụ chuyên nghiệp để được hỗ trợ.

2. Màn hình bị ố vàng ngay từ khi mới mua

Màn hình bị ố vàng từ khi mới mua thường do lỗi của nhà sản xuất hoặc do quá trình vận chuyển. Trong tình huống này, bạn nên liên hệ với nhà sản xuất hoặc trung tâm bảo hành của hãng để bảo vệ quyền lợi của mình.

màn hình máy tính bị ố vàng ảnh 3

Nếu phát hiện máy tính bị ố vàng ngay khi mới mua bạn cần đổi ngay với cửa hàng

3. Màn hình có các vết bẩn hoặc có dấu hiệu hỏng hóc

Nếu màn hình có các vết bẩn, vết xước hoặc tổn thương rõ rệt trên bề mặt, việc đem đến trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp là giải pháp tốt nhất. Các kỹ thuật viên sẽ giúp bạn vệ sinh, làm sạch bề mặt máy tính và thay thế các linh kiện bị hư hỏng để khắc phục sự cố hiệu quả, an toàn.

4. Màn hình bị ố vàng do lỗi linh kiện bên trong

Nếu sau khi kiểm tra và thử các biện pháp khắc phục màu sắc cơ bản, vẫn không thể khắc phục vấn đề, có thể có lỗi về linh kiện bên trong. Đây cũng là lúc bạn nên đem máy đến dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp để để xác định chính xác vấn đề đang gặp phải.

Xem thêm: 

màn hình máy tính bị ố vàng ảnh 4

Hoặc nếu do lỗi linh kiện bạn nên đi sửa để tránh tình trạng lỗi nặng hơn

Màn hình máy tính bị ố vàng xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau và có thể tự khắc phục tại nhà trong một số trường hợp cụ thể. Nếu bạn không có kiến thức chuyên môn về máy tính hoặc việc tự sửa chữa không thành công, hãy liên hệ đến MYPC để được tư vấn và hỗ trợ 24/7 với chi phí ưu đãi nhất.

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ MYPC

  • Website: https://mypc.vn/
  • Fanpage: https://www.facebook.com/mypc.vn
  • Địa chỉ: Số 37 Ngõ 68 Phố Trung Kính , Phường Yên Hòa , Quận Cầu Giấy , TP Hà Nội
  • Hotline : 091.113.4444 – 0979.296.555
  • Email : mypc.com.vn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
(8h00 - 21h00)

TRUNG TÂM TUYỂN SINH
Chat Zalo
(8h00 - 21h00)

TRUNG TÂM TUYỂN SINH
0947.987.333
(8h00 - 21h00)