Bạn có nên sử dụng một card đồ họa siêu nhanh không?

5/5 - (100 bình chọn)

FOMO, hay còn gọi là “nỗi sợ bỏ lỡ”, là một điều có thật đối với card đồ họa. Bạn đã bao giờ kích hoạt trò chơi yêu thích của mình và tự hỏi nó có thể trông đẹp hơn bao nhiêu – hoặc nó có thể mượt mà hơn bao nhiêu – nếu bạn có thể sở hữu một GPU cực mạnh? Với sự thiếu hụt gần đây và giá cả tăng chóng mặt, câu hỏi hàng triệu đô la là: Bạn có thực sự cần GPU siêu đắt đó không? Bạn có thể nhận được hầu hết các tính năng và hiệu suất từ ​​một tùy chọn rẻ hơn nhiều không? Hãy cùng tìm hiểu xem lợi nhuận giảm dần bắt đầu xảy ra ở đâu và giá trị tốt nhất cho đồng đô la hiệu suất của bạn là bao nhiêu! (Để được hướng dẫn thêm, hãy xem danh sách toàn diện của chúng tôi về các cạc đồ họa tốt nhất để chơi game ở mọi mức giá.)

Độ phân giải màn hình của bạn là gì?

Hãy thu hẹp nhu cầu cá nhân và trường hợp sử dụng của bạn. Đầu tiên, độ phân giải màn hình là yếu tố quan trọng để xác định lượng card đồ họa bạn cần. Hãy phá vỡ nó. Mục tiêu đầu tiên của chúng tôi là thiết lập tốc độ khung hình tuyệt vời ở mỗi cấp. (Tiếp theo, chúng ta cũng sẽ nói về các công nghệ hỗ trợ và lợi thế của một số GPU nhất định.)

1080p, làm mới 60Hz, trung bình cài đặt trung bình đến cao:

Đề xuất : Hầu hết mọi card đồ họa hiện đại đều sẽ làm được — bao gồm cả AMD RX 6500 XT cung cấp ngân sách.

1080p, làm mới 144Hz và hơn thế nữa, cài đặt từ cao đến siêu :

Đề xuất : Để đạt được các chỉ số này, bạn có thể cần phải nâng cấp tối thiểu GeForce RTX 3050 hoặc AMD 6600 XT ở cấp thấp hơn hoặc GPU cấp RTX 3070 hoặc RX 6800 để có hiệu suất thực sự mượt mà ở các cài đặt hình ảnh cao hơn . Màn hình 1080p 360Hz mới thậm chí có thể yêu cầu GPU điên rồ như RTX 3080 hoặc 3090 để thực sự đạt hiệu suất tối đa — vì vậy bầu trời là giới hạn ở đây.

1440p, làm mới 144Hz, cài đặt từ cao đến cực cao:

Đề xuất: Bạn có thể sẽ muốn bắt đầu ít nhất ở cấp độ của RTX 3060 ở đây hoặc AMD 6700 XT , nếu bạn muốn tận dụng những gì mà màn hình của bạn có thể cung cấp. Các GPU cũ hơn như RTX 2070 trở lên chắc chắn vẫn có thể hoạt động tốt.

Màn hình cực rộng, 100Hz + làm mới và cài đặt từ cao đến cực:

Đề xuất: Chúng tôi không quên các bạn là những người dùng màn hình cực rộng — đó thường là điểm hấp dẫn giữa 1440p và 4K. Bạn sẽ muốn tuân theo các quy tắc tương tự thường dành cho chơi game 1440p để có trải nghiệm chơi game tốt và có thể nâng cấp lên card đồ họa cấp cao hơn để có kết quả tốt hơn.

Làm mới 4K, 144Hz, cài đặt từ cao đến cực cao

Đề xuất: Chén thánh của PC Gaming — tốt, cho đến khi bước vào 8K. Để có trải nghiệm chơi game tốt, bạn sẽ muốn bắt đầu ở mức RTX 3070 hoặc 2080 Ti hoặc AMD RX 6800/6800 XT . Nếu bạn thực sự muốn trở nên ấn tượng — điều này sẽ yêu cầu RTX 3090 hoặc AMD RX 6900 XT để có hiệu suất và hình ảnh tối đa.

Bạn đang bỏ lỡ điều gì

Để có tốc độ khung hình tốt với hầu hết các màn hình, bạn thực sự không cần GPU thông số kỹ thuật hàng đầu. Nhưng giá cao hơn của chúng chắc hẳn có nghĩa là bạn đang bỏ lỡ thứ gì đó, phải không? Đại loại.

  • Truy tìm tia : Chắc chắn, về mặt kỹ thuật, RX 6500 XT có thể dò tia, nhưng bạn sẽ không muốn phải chịu đựng nó. Một GPU đắt tiền hơn sẽ đơn giản mang lại cho bạn nhiều hình ảnh đẹp mắt hơn — đó là khi chúng tôi vượt xa những kỳ vọng về tốc độ khung hình đơn giản. Rất may, cùng với các công nghệ như DLSS của Nvidia và FSR của AMD, các GPU hợp lý hơn như RTX 3060 hoặc 3070 có thể hoạt động khá tốt trong hầu hết các trò chơi. Tất nhiên, nếu bạn muốn nâng nó lên 4K và siêu, đó thực sự là lúc bạn sẽ cần một con quái vật cấp RTX 3080 Ti để xử lý nó.
  • Người chơi thể thao điện tử: Các tựa game thể thao điện tử cạnh tranh thường có nhu cầu về độ trễ thấp, tốc độ làm mới cao. Với GPU thông số kỹ thuật thấp hơn, bạn sẽ không đạt được hiệu suất của màn hình có tốc độ làm mới cao trừ khi bạn đặt các cài đặt đó xuống. Một số trò chơi chạy tốt ở tốc độ 60 khung hình / giây, chẳng hạn như các cuộc phiêu lưu trong thế giới mở thông thường — nhưng nếu bạn yêu thích thể thao điện tử, đây là lúc các card đồ họa mới hơn bắt đầu quan trọng.
  • Người tạo nội dung : Nếu bạn là người sáng tạo nội dung và game thủ / người phát trực tiếp, một số GPU cấp thấp có thể khiến bạn thất vọng. Ví dụ, RX 6500 XT không bao gồm các bộ giải mã và mã hóa video điển hình, vì vậy bạn sẽ không gặp may. Bạn sẽ muốn tăng tối thiểu 8GB VRAM cho hầu hết các trường hợp sử dụng.
  • Kiểm chứng trong tương lai : Nếu bạn đã mua GTX 1080 Ti cách đây nhiều năm, bạn sẽ biết GPU này vẫn còn phù hợp như thế nào. Còn về GTX 1060 3GB thì sao? Không nhiều lắm. Một GPU đắt hơn hiện nay sẽ khiến bạn mất vài năm so với một lựa chọn rẻ hơn nhiều. Một chiếc RX 6500 XT giới hạn sẽ không còn hữu ích trong hai đến ba năm nữa, nhưng bạn có thể đặt cược rằng RX 6800 XT vẫn sẽ rất phù hợp với hầu hết các game thủ. Đây là một ví dụ cổ điển về thanh toán ngay bây giờ hoặc thanh toán sau để nâng cấp sớm hơn.

Những gì bạn nhận được trong hầu hết các cấp GPU mới hơn

Hầu hết các GPU mới hơn sẽ vẫn cung cấp cho bạn các công nghệ có sẵn trong các người anh em cấp cao hơn của chúng. Muốn Nvidia Nvenc, DLSS, phản xạ, hoặc thậm chí dò tia? Hầu hết sẽ cung cấp nó, với cảnh báo về hiệu suất giảm với những thứ như dò tia nếu bạn chọn GPU kém mạnh hơn.

AMD cũng là một câu chuyện tương tự — thậm chí RX 6500 XT có thể tận dụng Bộ nhớ truy cập thông minh, FSR và các tiện ích khác có sẵn trên dòng GPU mới hơn.

Tiết kiệm một số tiền!

Thị trường GPU hiện đang rất khốc liệt, với mức giá chênh lệch giữa các sản phẩm GPU rẻ hơn và sản phẩm cao cấp nhất đang lớn hơn bao giờ hết. Tin tốt là lợi nhuận giảm dần bắt đầu ảnh hưởng thực sự nghiêm trọng sau khi bạn vượt qua mức hiệu suất RTX 3070 đối với hầu hết mọi người — cho phép bạn tận hưởng hầu hết các lợi ích mà cấp cao hơn cung cấp thường chỉ bằng một nửa chi phí trở xuống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
(8h00 - 21h00)

TRUNG TÂM TUYỂN SINH
Chat Zalo
(8h00 - 21h00)

TRUNG TÂM TUYỂN SINH
0947.987.333
(8h00 - 21h00)