Card màn hình laptop là gì ? vai trò và chức năng của card màn hình đối với laptop

5/5 - (100 bình chọn)
Bạn đã sử dụng máy tính đều biết  ít nhất một lần được nghe qua khái niệm card màn hình laptop có tên gọi khác là GPU , hay bạn chưa biết cách kiểm tra Card màn hình hiện nay,…Tất cả những thắc mắc này sẽ được MyPC giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây trước khi bạn đang ý định mua Card màn hình VGA để sử dụng cho laptop chuyên nghiệp hơn.

Card màn hình cho laptop nằm ở đâu trên thiết bị của bạn?

Đây là thiết bị giao tiếp giữa màn hình phần Mainboard của máy tính. Bộ phận này cực kì rất quan trọng trong máy tính vì nó quyết định độ mượt mà sắc nét của hình ảnh trong việc chơi game, xem video, học tập về đồ họa.

 Có 2 loại phổ biến là:

  • Card màn hình rời cho laptop:  Card không được gắn cố định vào main và  có thể tháo rời thay thế được.
  • Card OnBoard: loại Card cố định , tích hợp trên main board

Cách thức hoạt động

 Hình ảnh mà chúng ta có thể nhìn thấy trên màn hình  máy tính là do nó được tạo thành từ nhiều pixel khác nhau. Trong cài đặt độ phân giải, màn hình hiển thị tối đa 1 triệu pixel và máy tính sẽ  quyết định phải làm gì  với nó. những pixel này để tạo  hình ảnh.
 Để thực hiện việc này, máy tính  sử dụng  bộ chuyển đổi lấy dữ liệu nhị phân từ CPU. Sau đó, máy tính  chuyển đổi chúng thành một hình ảnh hiển thị trên màn hình mà chúng ta có thể nhìn thấy. Khi nhận được yêu cầu hiển thị hình ảnh từ phía CPU, nó sẽ ngay lập tức  chuyển đến card đồ họa để quyết định sử dụng pixel nào để hiển thị hình ảnh.
 Tạo hình ảnh đòi hỏi nhiều phức tạp hơn. Bạn có biết rằng quá trình tạo  hình ảnh 3D  của bạn như sau: Card đồ họa tạo ra một khung điện từ ban đầu, quét hình ảnh, thêm độ sáng và màu sắc. Nếu không có nó, CPU  không thể xử lý nó và  các tập phim bị gián đoạn, hình ảnh bị giật xuất hiện trên màn hình.
 Ngoài ra, để card đồ họa  hoạt động bình thường, nó phải được hỗ trợ bởi bo mạch chủ, bộ nhớ, màn hình và bộ xử lý. Các bộ phận này  kết nối với bo mạch chủ để nhận dữ liệu.
Nguồn và sau đó sử dụng bộ vi xử lý để quyết định. Cuối cùng, sử dụng bộ nhớ để lưu  tạm thời  các pixel trước khi  hiển thị.

Chức năng và những lợi ích của card màn hình

Về card màn hình rời:Có khá nhiều lợi ích mà sản phẩm card màn hình rời mang đến cho bạn nhiều chức năng như:

Card màn hình rời dành cho laptop có khả năng mở rộng màn hình tối đa. Card đồ họa rời thường có 2 cổng xuất cho phép người dùng nối cùng lúc vào 2 màn hình máy tính khác nhau  giúp cho môi trường làm việc của các phần mềm chỉnh sửa ảnh trở nên rộng  hơn. Khả năng hỗ trợ các dải màu sắc hoạt động tốt hơn.
Ngoài ra còn Có hiệu năng xử lý tính toán GPU trên các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh tốt hơn rất nhiều. Card đồ họa rời có cấu hình càng mạnh, thì năng lực xử lý sẽ cao hơn.

Card màn hình tích hợp:

 Loại card này  được sử dụng rộng rãi nhờ những hiệu quả tốt mà nó mang lại đối với người sử dụng.
  • Về điện năng tiêu thụ và nhiệt độ: card đồ họa tích hợp sẽ làm tiêu tốn ít điện năng hơn các loại card đồ họa rời rất nhiều, ngoài ra còn giúp hệ thống máy tính thu gọn hơn về kích thước.
  • Về giá thành: Hệ thống đồ họa đã được tích hợp được nằm sẵn trong bộ vi xử lý nên bạn không cần phải bỏ thêm bất kì chi phí nào khác cho một chiếc card đồ họa rời.
  • Về hiệu năng xử lý : Card đồ họa tích hợp hiện nay đều được hỗ trợ rất tốt các công nghệ này. Tuy nhiên hiệu năng hoạt động của chúng sẽ không thể bằng với các loại đồ họa rời khác bên ngoài.

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ MYPC

Địa chỉ: Số 37 Ngõ 68 Phố Trung Kính , Phường Yên Hòa , Quận Cầu Giấy , TP Hà Nội

Hotline : 091.113.4444 – 0979.296.555

Email : [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
(8h00 - 21h00)

TRUNG TÂM TUYỂN SINH
Chat Zalo
(8h00 - 21h00)

TRUNG TÂM TUYỂN SINH
0947.987.333
(8h00 - 21h00)