Game thủ PC khó có thể mua được các mẫu GPU mới nhất từ 2021-2022

5/5 - (100 bình chọn)

NVIDIA vừa xác nhận thông tin buồn nhất trong năm 2021 và 2022 với nhiều game thủ PC

NVIDIA nhận định tình trạng thiếu hụt card đồ họa (GPU) có thể còn kéo dài hết 2021 và ‘phần lớn thời gian’ của 2022. Điều này đồng nghĩa với việc các game thủ PC khó có thể mua được các mẫu GPU mới nhất từ nay cho đến tận gần hết năm sau.

Đây là tuyên bố được đưa ra bởi CEO của Nvidia, Jensen Huang, trong buổi họp thường niên với các nhà đầu tư vào 19/8 vừa qua.

“Tôi tin rằng chúng ta sẽ vẫn phải đối mặt với tình trạng hạn chế nguồn cung trong phần lớn năm tới. Đó là dự đoán của tôi vào lúc này”, CEO Nvidia cho biết.

Đáng ngạc nhiên, ông Huang hề không đổ lỗi vấn đề trên cho các thợ đào tiền điện tử, vốn liên tục thu mua số lượng lớn GPU để cày đồng ETH. Thay vào đó, CEO của Nvidia lại cho rằng nhu cầu mua GPU phần lớn đến từ hàng triệu game thủ PC – những người đang hy vọng nâng cấp lên dòng RTX 3000 sử dụng kiến trúc Amprere.

NVIDIA vừa xác nhận thông tin buồn nhất trong năm 2021 và 2022
NVIDIA vừa xác nhận thông tin buồn nhất trong năm 2021 và 2022

“Nguyên nhân cho tình trạng thiếu hụt chủ yếu liên quan đến nhu cầu quá lớn (từ phía người dùng),” ông nói thêm.

“Ampere đã có một khởi đầu đáng kinh ngạc. Đây là kiến ​​trúc GPU bán chạy nhất trong lịch sử của công ty chúng tôi, “Huang nói. “Tuy nhiên, chúng tôi mới chỉ bán được các mẫu card RTX cho 20% tổng số khách hàng của mình. Vì vậy, còn khoảng 80% khách hàng vẫn chưa có cơ hội nâng cấp lên RTX. ”

Nhưng bất chấp sự thiếu hụt, Nvidia cho biết họ vẫn đảm bảo đủ nguồn cung để đảm bảo công ty đạt được kế hoạch tăng trưởng trong năm tới. Trong quý 2 vừa qua, doanh thu từ game của công ty đã tăng 85% so với cùng kỳ năm ngoái, với mức doanh thu khoảng 3 tỷ USD.

Thợ đào tiền điện tử, vốn liên tục thu mua số lượng lớn GPU để cày đồng ETH
Thợ đào tiền điện tử, vốn liên tục thu mua số lượng lớn GPU để cày đồng ETH

Game thủ PC khó có thể mua được các mẫu GPU mới nhất từ 2021-2022

Trước đó, vào tháng 4/2021, hãng sản xuất GPU lớn nhất thế giới này cho rằng các vấn đề về vận chuyển, hậu cần cùng với sự thiếu hụt linh kiện đã khiến nguồn cung card đồ họa của Đội Xanh liên tục rơi vào cảnh ‘thiếu thốn”. Điều này dẫn đến việc các nhà bán lẻ khác nhau đã đồng loạt tăng giá bán card đồ họa, với mức giá thực tế cao hơn rất nhiều so với giá bán niêm yết.

Tệ hơn nữa, sự bùng nổ của thị trường tiền điện tử đã dẫn đến việc giới đào coin liên tục thu mua số lượng cực lớn GPU, khiến các game thủ gặp phải cảnh có tiền nhưng không có sẵn hàng để mua.

Điều này buộc Nvidia phải áp dụng các biện pháp nhằm ngăn cản các thợ đào tiền điện tử ‘cướp hàng’ của người dùng là các game thủ. Vào tháng 2, Nvidia đã bắt đầu tích hợp tính năng giới hạn khai thác Ethereum trên RTX 3060, trước khi tiếp tục cài đặt tính năng này sang các mẫu card đồ họa khác. Theo Nvidia, những mẫu card đồ họa bị hạn chế tốc độ đào ETH được gọi là “Lite Hash Rate” (LHR). Chúng chiếm khoảng 80% tổng số lô hàng RTX 3000 được xuất xưởng trong quý 2.

Vì thế Các game thủ PC khó có thể mua được các mẫu GPU mới nhất từ nay cho đến tận gần hết năm sau.

Tuy nhiên, các mẫu card thuộc dòng RTX 3000 của Nvidia vẫn khó mua ở thời điểm hiện tại, ít nhất là trên các kênh online. Vấn đề lớn nhất đến từ việc người dùng cá nhân không thể nào cạnh tranh lại một nhóm các ‘gian thương’ thường sử dụng các hệ thống bot để ‘gom hàng’ số lượng lớn. Các card đồ họa này sau đó được bán lại trên các trang web như eBay, nơi chúng có thể được bán với giá gấp đôi bình thường.

theo www.mypc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
(8h00 - 21h00)

TRUNG TÂM TUYỂN SINH
Chat Zalo
(8h00 - 21h00)

TRUNG TÂM TUYỂN SINH
0947.987.333
(8h00 - 21h00)